Qua đợt khám sức khỏe của công ty, BS nói tôi bị bạch cầu, tiểu cầu máu cao (chỉ số BC 12500, TC 606000). Nhưng lúc lấy máu xét nghiệm thì tôi đang bị viêm amiđan và sổ mũi. Cho tôi hỏi nếu BC, TC cao như vậy thì có bị bệnh bạch huyết không?

H.Cường

Trả lời:

Bình thường bạch cầu khoảng 5.000- 8.000/ml máu. Khi bị viêm cấp tính như viêm amiđan thì cả hệ thống bạch cầu chuyển động.

Chúng tăng sản xuất bạch cầu đa nhân trung tính làm nhiệm vụ kháng viêm, bạch cầu limpho sản xuất kháng thể, các đại thực bào có nhiệm vụ “ăn” vi khuẩn. Vì thế việc xét nghiệm khi cơ thể bị viêm mà bạch cầu 12.500 có thể xem như bình thường, bạn không cần suy nghĩ gì.

Tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương rồi đưa ra máu ngoại vi. Thường khi lấy máu đếm tiểu cầu người ta thấy số lượng trung bình là 15.000-400.000/ml máu. Tiểu cầu tham gia trong quá trình đông máu.Vì thế tăng tiểu cầu cần được theo dõi để tránh hiện tượng huyết khối (cục máu đông).

Thường những người dễ đông máu là những người có bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ trong máu cao hoặc hút thuốc lá. Nếu bạn không có những bệnh trên thì nên xét nghiệm lại vài lần nữa để khẳng định có phải bị tăng tiểu cầu không. Trường hợp của bạn không kết luận là bệnh bạch huyết được.

Tôi hiểu ý bạn lo lắng là bệnh máu trắng nhưng số lượng bạch cầu bấy nhiêu thì không phải. Số lượng tiểu cầu cũng chưa cao đến mức kết luận được.Thông thường khi dòng bạch cầu cao thì dòng hồng cầu và dòng tiểu cầu bị lấn át sẽ giảm xuống.

Còn xét nghiệm của bạn hai dòng bạch cầu và tiểu cầu chỉ mới nhích lên một chút. Theo tôi, bạn chờ điều trị hết viêm amiđan hãy làm lại xét nghiệm sẽ có kết quả chính xác.

Thân mến!